5 hoạt động thú vị giúp con cải thiện thể chất và phát triển kỹ năng trong những ngày hè mưa nắng thất thường

Dù thời tiết mùa hè mưa nắng thay đổi liên tục nhưng cha mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian này để cùng con chơi những trò chơi phát triển trí tuệ và cả thiện thể chất mạnh mẽ.

Mùa hè là cơ hội để cha mẹ và con thỏa sức chơi các trò chơi năng động, vui nhộn. Tùy vào điều kiện và sở thích của gia đình mà cha mẹ lựa chọn cho con những hoạt động phù hợp như tìm kho báu, bơi lội, trải nghiệm cùng thiên nhiên, kỹ năng sống… Đây đều là những trò chơi hữu ích giúp con cải thiện thể chất mạnh mẽ và phát triển kỹ năng.

1. Giải đố, tìm kho báu

Giải đố, tìm kho báu là trò chơi ngoài trời được hầu hết các bé từ 2-10 tuổi hào hứng, yêu thích tham gia. Đây là trò chơi vui nhộn mang tinh thần tập thể vừa là cơ hội để con áp dụng vốn kiến thức sẵn có, phát triển khả năng tư duy logic và thể chất mạnh mẽ.

Đầu tiên, cha mẹ giấu những “báu vật” ở một số nơi bí mật, sau đó phát khẩu hiệu và cho trẻ đi tìm. Cha mẹ có thể tạo nên những mô hình với các chỉ dẫn, các mốc cắm cờ trong một không gian cho phép và tham gia cùng con để tạo nên sự kích thích, hứng thú cho con.

Nếu có nhiều người tham gia, cha mẹ hãy chia thành các nhóm nhỏ. Khi người điều khiển phát lệnh, các đội sẽ phải nhanh chóng đi tìm kho báu. Trong suốt hành trình này, cha mẹ nên đưa ra các thử thách từ đơn giản đến thử thách khó để rèn luyện tư duy nhạy bén của trẻ. Cuối cùng, nhóm nào tìm được nhanh nhất, nhiều nhất sẽ là người chiến thắng.

Cha mẹ lưu ý là chọn thời điểm thích hợp để chơi, tránh nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe. Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất vì trời mát và ánh nắng sớm mai giúp cho trẻ hấp thụ vitamin D giúp xương cứng cáp, mạnh mẽ.

2. Thử thách học 2 kiểu bơi mới

Mỗi dịp hè đến, đông đảo phụ huynh cho con đi học bơi nhằm giúp trẻ có sức khỏe và trang bị kỹ năng sinh tồn, phòng tránh đuối nước. Không chỉ phụ huynh mà ngay bản thân các em cũng hào hứng được đi bơi để giải tỏa cơ thể đang nóng nực giữa ngày hè. Bơi cũng là hoạt động hữu hiệu để con có thể chất mạnh mẽ, bền bỉ.

Bơi phù hợp với mọi lứa tuổi, nhưng lứa tuổi thích hợp nhất để học là từ 6 tuổi, bởi lúc này bé đã tiếp nhận được các bài giảng của huấn luyện viên và làm theo hướng dẫn, kể cả với một số động tác khó.

Tuy nhiên, trẻ chỉ biết được kiểu bơi ếch sau khóa học bơi cơ bản. Trong khi thực tế có rất nhiều kiểu bơi như bơi bướm, bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa, bơi chó, bơi trườn sấp (bơi sải), bơi lượn sóng… Vì vậy, nhân dịp hè này cha mẹ hãy khuyến khích con học thêm ít nhất 2 kiểu bơi mới nhằm tăng khả năng sinh tồn và tạo hào hứng chinh phục thử thách cho trẻ.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên nhắc nhở con, khi bơi trong bể bơi cần tuyệt đối tuân thủ theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm, không bơi sau khi ăn no, không bơi dưới trời nắng và sau khi bơi cần cần tắm gội và nhỏ nước muối sinh lý để rửa mắt.

3. Trải nghiệm cuộc sống cùng thiên nhiên

Thời gian gần đây, nhiều bậc cha mẹ thành phố đã ý thức được mối nguy hại cho con đến từ việc ở trong nhà quá lâu hoặc đắm chìm trong các thiết bị công nghệ như điện thoại, tivi… Thế nên, mỗi dịp cuối tuần hoặc hè về, cha mẹ lại tìm các địa chỉ để cho con trải nghiệm thế giới bên ngoài, hòa mình với thiên nhiên. Thay vì ngồi một chỗ, vận động nhiều ngoài trời nhiều giúp con duy trì sức khỏe, thể chất mạnh mẽ.

Đưa trẻ ra ngoài chơi không cần là các chuyến đi xa, chi phí cao và điều kiện tốt, mà đơn giản chỉ là chuyến đến thăm vườn cây, vườn hoa, nông trại, rừng quốc gia… ở cách trung tâm thành phố khoảng 10-20km.

Từ thực tế cho thấy, những trẻ được trải nghiệm sống cùng thiên nhiên giúp các em có thêm niềm vui, biết rung động trước cái đẹp, nuôi dưỡng tâm hồn nhân văn và hướng thiện hơn.

Những hoạt động bên ngoài này còn giúp trí não trẻ suy nghĩ tích cực, giảm đi suy nghĩ tiêu cực cuộc sống và học hành.

4. Tập làm việc nhà

Trước đây, nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con trai không cần làm việc nhà vì đó là việc của phụ nữ hay con chỉ cần tập trung vào việc học còn việc nhà để hết cho bố mẹ. Nhưng tất cả những cách dạy con đó chỉ biến những đứa trẻ thành “gà công nghiệp”, “đứa trẻ khổng lồ” cả đời không làm được gì ngoài việc học. Các em nảy sinh tâm lý lười biếng, phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người lớn.

Cha mẹ không biết rằng, làm việc nhà chính là cách hữu hiệu giúp con rèn luyện tính tự lập và nâng cao tinh thần giữ gìn vệ sinh. Làm việc nhà cũng là cách giúp con tăng cường sức khỏe, cơ thể trong trạng thái vận động và trở nên mạnh mẽ hơn. Vì vậy, dù trai hay gái, dù nhỏ hay lớn, cha mẹ hãy khuyến khích con làm những việc nhà phù hợp với độ tuổi như lau bàn, quét nhà, dọn phòng, giặt đồ,nấu những món ăn đơn giản… để con có ý thức lao động.

Hãy hướng dẫn tỉ mỉ mỗi khi giao cho con làm việc gì và trong vài lần đầu khi bé thực hiện bố mẹ nên giám sát, chỉ dẫn cụ thể cho con. Sau đó, bố mẹ để con tự thực hiện, dù chưa vừa ý mình nhưng đừng làm hộ con. Muốn con làm tốt việc gì đó, phải cho con thời gian hoàn thiện và chấp nhận những lỗi mà con mắc phải trong quá trình làm việc.

5. Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Hè đến là cơ hội để trẻ thỏa sức tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đây là cách giúp trẻ học hỏi thêm kiến thức, giải tỏa tâm lý học tập căng thẳng, tăng cường sức khỏe, thể chất mạnh mẽ. Hơn thế nữa, khi tham gia các hoạt động ngoại khóa còn giúp các em có thêm những trải nghiệm mới mẻ, làm phong phú thêm cuộc sống.

Cha mẹ có thể cho con tham gia các lớp tiếng Anh để trau dồi khả năng giao tiếp, các lớp học năng khiếu như vẽ, hát, múa, võ hoặc các lớp học kỹ năng. Hiện tại có nhiều lớp học kỹ năng như kỹ năng sống (bị lạc trong rừng, tạo ra lửa mà không cần diêm hay bật lửa…); kỹ năng mềm (thuyết trình trước đám đông, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục…) và lớp kỹ năng đồng đội (giúp con quen với cách hoạt động, làm việc theo nhóm, tinh thần chủ động và trách nhiệm với công việc được giao…).

Tuy nhiên, một điều cha mẹ cần chú ý là các hoạt động này có phù hợp với cá tính, sở thích của con hay không. Cha mẹ hãy lắng nghe ý kiến để hiểu con có ước muốn hay cần bổ sung kỹ năng nào và để con tự lựa chọn. Việc hỏi con trước khi quyết định mang đến cho con cảm giác tự tập, được tôn trọng. Cha mẹ không nên vì mong muốn bản thân mà áp đặt lên con trẻ, điều này vô tình trở thành tác dụng ngược.

Theo Afamily