7 đặc điểm của bố mẹ ‘điểm 10’

Không đặt nặng điểm số, lắng nghe con… là những phẩm chất xác định một người phụ huynh ‘điểm 10’ đối với con cái.

u có lúc mắc sai lầm, kể cả trẻ nhỏ hay người trưởng thành. Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ quên rằng họ không chỉ cần dạy con xin lỗi, mà cũng cần cho chúng thấy cách làm điều đó. Nếu bạn nhận thấy rằng mình đã phản ứng thái quá và không nên như vậy, đừng ngại ngần xin lỗi con. Người có thể thừa nhận những yếu điểm của họ đích thực là một người mạnh mẽ.

Bố xin lỗi. Đáng lẽ bố không nên to tiếng với con.Minh họa: Brightside.

“Bố xin lỗi. Đáng lẽ bố không nên to tiếng với con”.Minh họa: Brightside.

Không áp đặt sở thích cá nhân lên con cái

Trẻ con nên được làm những việc mà chúng thích (đương nhiên điều đó trong khuôn khổ), không phải là điều mà phụ huynh thích. Thật tuyệt nếu một người bố yêu thích bóng đá và đứa con cũng vậy. Tuy nhiên, cũng rất bình thường nếu đứa bé không thích bóng mà lại thích âm nhạc, khiêu vũ…

Học cách chú ý tới năng lực thực sự của đứa trẻ và đừng áp đặt những mơ ước của mình lên chúng. Chỉ những bậc phụ huynh tốt mới khuyến khích con phát triển và giúp chúng trưởng thành là một người hạnh phúc, được làm điều chúng muốn.

Không, đó không phải lỗi của con bé. - Một người bố, mẹ tốt là người biết bình tĩnh lắng nghe lời giải thích của con và sẵn sàng bảo vệ nếu con bị oan ức. Minh họa: Brightside.

“Không, đó không phải lỗi của con bé”. – Một người bố, mẹ tốt là người biết bình tĩnh lắng nghe lời giải thích của con và sẵn sàng bảo vệ nếu con bị oan ức. Minh họa: Brightside.

Lắng nghe lời giải thích của con

Có một tình huống rất thường xuyên diễn ra, đó là khi giáo viên gọi phụ huynh đến trường để phản ánh việc con của họ cư xử không đúng mực. Phụ huynh thay vì tìm hiểu kỹ việc làm của con, đã dành cho con những lời nặng nề, hoặc lôi con về nhà xử lý.

Tuy nhiên, trước khi la mắng con, tốt nhất là bạn nên hỏi đứa trẻ xem chúng suy nghĩ gì về việc làm của mình. Đó có thể không phải lỗi của con bạn, và chúng cần sự giúp đỡ của bạn để có thể xử lý tình huống tốt hơn. Nếu bạn làm được điều đó, bạn mới thực sự là một người phụ huynh tốt.