Ăn 1 quả trứng mỗi ngày giúp phòng tránh nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm

Đó là một trong những lợi ích tuyệt vời của trứng.

Người Mỹ có một câu thành ngữ: “An apple a day keeps the doctor away”, nghĩa là ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không bao giờ phải tới gặp bác sĩ. Câu thành ngữ này nhấn mạnh lợi ích sức khỏe của táo nói riêng, các loại hoa quả và chế độ ăn uống nói chung.

Nhưng bây giờ, có lẽ họ sẽ có thêm một câu: “One egg a day keeps the doctor away”, sau khi một nghiên cứu mới trên tạp chí Heart chỉ ra lợi ích của việc ăn trứng mỗi ngày.

Ăn 1 quả trứng mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc và Vương quốc Anh, dẫn đầu bởi Giáo sư Liming Li và Tiến sĩ Canqing Yu từ Trường Y tế Công cộng, Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Bắc Kinh.

Mục đích của giáo sư Li và cộng sự là điều tra mối liên quan giữa thói quen ăn trứng và sự phát triển của các bệnh tim mạch như thiếu máu cục bộ cơ tim, bất thường nghiêm trọng trong mạch vành, đột quỵ xuất huyết và đột quỵ thiếu máu cục bộ.

Họ sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu đang diễn ra, trong đó bao gồm hơn nửa triệu người trưởng thành trong độ tuổi từ 30 đến 79, sống tại 10 địa phương khác nhau ở Trung Quốc.

Khoảng 416.000 người tham gia không có các vấn đề sức khỏe trước đây như ung thư, bệnh tim và tiểu đường đã được lựa chọn. Trong cơ sở dữ liệu trước đây, các nhà khoa học đã hỏi họ về thói quen ăn trứng. Nghiên cứu theo dõi các đối tượng sau gần 9 năm. (Dữ liệu được thu thập từ năm 2004 đến năm 2008).

Khoảng 13% số người tham gia cho biết họ ăn trứng mỗi ngày, trong khi 9% không bao giờ hoặc hiếm khi ăn trứng.

Sau quá trình theo dõi, các nhà nghiên cứu ghi nhận được 83.977 người mắc bệnh tim mạch, 9.985 người đã tử vong. Và đã có 5.103 ca bất thường mạch vành nghiêm trọng, chẳng hạn như đột quỵ hoặc đau tim.

Kết quả cho thấy những người ăn trứng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Ăn 1 quả trứng mỗi ngày giúp giảm 26% nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết, 28% nguy cơ tử vong do xuất huyết và 18% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Ở những người ăn 5 quả trứng/tuần, nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ cũng giảm 12%, so với những người ít khi ăn trứng.

Đột quỵ xuất huyết là căn bệnh xảy ra khi động mạch trong não bị vỡ, dẫn đến chảy máu và tử vong. Nó phổ biến ở Trung Quốc so với ở các nước thu nhập cao. Trong khi đó, bệnh tim thiếu máu cục bộ, xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm dẫn đến tắc nghẽn động mạch vàng, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm ở hầu hết các nước phương Tây.

Những người ăn 5 quả trứng/tuần giảm được 12% nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ

Từ trước đến nay, trứng vẫn là một loại thực phẩm gây tranh cãi. Chúng là một nguồn cholesterol chính trong chế độ ăn uống, nên nhiều người quan niệm rằng ăn trứng nhiều là không tốt.

Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy trứng thực sự giúp tăng lượng cholesterol “tốt”, còn gọi là lipoprotein mật độ cao (HDL), một thành phần quan trọng trong tất cả các tế bào của chúng ta. Các cholesterol tốt HDL giúp loại bỏ các dạng cholesterol có hại khác khỏi máu.

Trứng cũng chứa nhiều protein, vitamin, và các thành phần hoạt tính sinh học như phospholipid được tìm thấy trong tất cả các màng tế bào. Một quả trứng cũng chứa 35% lượng choline hàng ngày được khuyến cáo cho bạn, đó là một chất dinh dưỡng quan trọng cho não, liên quan đến chức năng nhận thức, và có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer.