Bố mẹ có thật sự hiểu con cái để giúp chúng “ăn uống chuẩn chuyên gia”?

Bạn nhiều lần hỏi lý do vì sao trẻ không thích ăn cà rốt, câu trả lời là vì chúng “không ngon”. Và dù bạn có cố sức khuyên giải rằng “Cà rốt rất tốt cho mắt của con, mắt sáng sẽ giúp con học tốt hơn…” thế nhưng câu trả lời cho chuyện này vẫn là “không”.

Hay như chuyện xay nhuyễn rau củ quả làm súp, vận dụng tài khéo tay của bạn để sắp xếp thành đủ loại hình thù thú vị các loại thực phẩm xanh có sẵn trong tủ lạnh.v.v.. vẫn chưa phải là “chiêu” hiệu quả lâu dài trong việc khiến trẻ con chấp nhận rau củ quả trong bữa ăn hàng ngày. Đây là “chuyện không của riêng ai” khiến các bậc phụ huynh trên toàn thế giới phải đau đầu.

Với mục đích tìm hiểu sâu hơn về nhận thức cũng như giải pháp giúp trẻ em ăn uống cân bằng dưỡng chất hơn, Beko – Thương hiệu gia dụng hàng đầu Châu Âu đã hợp tác cùng UNICEF, CLB Barcelona cùng Quỹ Barca đã tiến hành cuộc khảo sát 13.500 trẻ em ở độ tuổi 6-10 tuổi tại 18 quốc gia trong đó có Việt Nam.

Bố mẹ có biết trẻ em bị thu hút bởi bóng đá hơn ăn uống thực phẩm dinh dưỡng

Bóng đá là môn thể thao vua có sức thu hút mạnh mẽ đối với cả người lớn và trẻ con. Minh chứng cho điều này, Beko đưa ra kết quả khảo sát: Có hơn 70% trẻ em trong số 13.500 em được tiến hành khảo sát có thể xác định đúng số lượng cầu thủ trong một đội bóng chuyên nghiệp. Tại Việt Nam, số lượng trẻ em yêu thích bóng đá chiếm đến 82.4%, nhiều hơn hẳn so với trẻ em ở quê hương của những đội bóng chuyên nghiệp như Pháp, Đức, Tây Ban Nha.

Trái ngược lại, chỉ có 1 phần 5 trẻ em trên tổng số 18 nước tham gia khảo sát có thể trả lời đúng về khẩu phần trái cây và rau củ quả mà các em cần phải ăn mỗi ngày. Thậm chí, chỉ có 2.7% (**) trẻ em tại Việt Nam trong tổng số được khảo sát trả lời đúng vấn đề này, thấp hơn rất nhiều so với con số được khảo sát ở Anh, Pháp. Điều đó cho thấy, trẻ em Việt cần được phụ huynh quan tâm và trang bị nhiều hơn về một chế độ ăn uống lành mạnh vì một tương lai khỏe mạnh hơn.

Kết quả khảo sát hàng ngàn trẻ em ở 18 nước trong đó có Việt Nam

… và thần tượng bóng đá có khả năng thay đổi quyết định của các em?

Cũng trong khảo sát của Beko cho thấy, có hơn 90% trẻ em tại Việt Nam tham gia khảo sát “tuyên bố” sẽ ăn uống lành mạnh hơn khi biết “người hùng” của mình cũng như vậy, và nằm trong số những quốc gia khảo sát có tỷ lệ cao nhất. Vì thế, chiến dịch “Eat Like A Pro – Ăn uống chuẩn chuyên gia” hợp tác cùng UNICEF và Quỹ Barça đã được triển khai năm 2018 với mục tiêu cốt lõi là truyền cảm hứng cho trẻ em ăn uống hợp lý như những người hùng của các em. Bằng cách chia sẻ những công thức ăn uống lành mạnh ưa thích của các cầu thủ thuộc CLB Barcelona tại trang web http://www.eatlikeaprobybeko.com/eatlikeapro-vn/, Beko hy vọng rằng tất cả các gia đình trên thế giới sẽ được truyền cảm hứng để nấu những bữa ăn lành mạnh ngay tại nhà, và khuyến khích con trẻ ăn uống lành mạnh như những “người hùng” của mình.

Bằng cách tận dụng tiếng nói của người hùng sân cỏ Gerard Piqué, Beko giúp trẻ em toàn cầu được truyền cảm hứng ăn uống lành mạnh hơn.

Cũng trong năm 2018, cùng với các chuyên gia từ CLB hàng đầu thế giới Barcelona, tại Việt Nam cặp đôi Thủy Tiên và Công Vinh cũng là một trong số những bậc phụ huynh từng bắt tay vào thực hiện các công thức này cho gia đình nhỏ của mình. Để tiếp tục chiến dịch “Ăn Uống Chuẩn Chuyên Gia” trong năm nay, Beko đã cùng Piqué công bố cuộc khảo sát nói trên và tiếp tục đưa ra các công thức mới để Ba Mẹ khuyến khích con trẻ ăn nhiều rau hơn, cho bữa ăn dinh dưỡng hơn.

Để giúp trẻ dung nạp nhiều rau củ hơn trong bữa ăn thực tế là chuyện khó, thế nhưng không có nghĩa là không thay đổi được. Ba Mẹ có thể cùng các “thần tượng” bóng đá FCB làm gương giúp trẻ chấp nhận những “người bạn dinh dưỡng” này một cách tự nhiên hơn.

Theo AFamily