Các bước kiểm soát đường huyết cho người tiểu đường

Thanh lọc cơ thể, lên thực đơn dinh dưỡng, tập thể dục, tắm nắng, thiền và tư duy tích cực… giúp kiểm soát tốt đường huyết.

Việt Nam có gần 6% người trưởng thành mắc tiểu đường, tương đương khoảng 5 triệu người. Đâylà nguyên nhân thứ 3 gây tử vong ở nước ta.

Tiểu đường có 2 dạng: type 1 (tuýp 1) (10% tổng số người bệnh) – tuyến tụy không sản xuất insulin, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người trẻ; type 2 (tuýp 2) (90-95% tổng số người bệnh) – cơ thể vẫn sản xuất insulin nhưng không thể chuyển hóa được glucose. Lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường làm tăng nguy cơ tim mạch, tổn thương các cơ quan mắt, thận, thần kinh… và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Vì vậy, khi chữa trị tiểu đường, một trong những mục tiêu được tập trung nhất là kiểm soát mức đường huyết. Tháng 3/2018, Hiệp hội các bác sĩ Hoa Kỳ (ACP) đã công bố quá trình kiểm soát tiểu đường gồm 4 hướng dẫn như dưới đây.

– Hướng dẫn 1: Khi đặt mục tiêu kiểm soát đường huyết, các bác sĩ cần cá thể hóa theo từng người thay vì áp đặt cứng nhắc cho mọi bệnh nhân. Ví dụ: Nếu cố gắng hạ mức HbA1c xuống dưới 6% (so với giữ ở mức 8%) sẽ làm tăng 22% nguy cơ tử vong, tăng 35% nguy cơ tử vong do các bệnh lý về tim mạch và tăng 10kg trọng lượng cơ thể.

– Hướng dẫn 2: Mức HbA1c từ 7-8% nên ưu tiên điều chỉnh bằng thay đổi lối sống.

– Hướng dẫn 3: Giảm liều insulin và thuốc uống nếu bệnh nhân có mức HbA1c dưới 6,5%.

– Hướng dẫn 4: Đối với bệnh nhân trên 80 tuổi, việc kiểm soát tiểu đường nên đặt mục tiêu giảm các triệu chứng khó chịu thay vì cố gắng giảm chỉ số đường huyết, đặc biệt là các bệnh nhân đang mắc các bệnh mạn tính giai đoạn cuối như ung thư.

Người bệnh có thể kiểm soát đường huyết khi thực hành phương pháp Bimemo. Ảnh: Dailypost.

Để đạt được các mục tiêu như trên, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Hà (tốt nghiệp Học viện Dinh dưỡng Tích hợp Hoa Kỳ) tư vấn người bệnh tiểu đường có thể áp dụng phương pháp Bimemo.

Để kiểm soát đường huyết, đầu tiên cần rèn luyện thói quen chỉ uống thuốc khi cần thiết. Người mắc tiểu đường hay các bệnh mạn tính thường có khuynh hướng sử dụng nhiều loại thuốc. Tuy vậy, để tái tạo cơ thể và hồi phục sức khỏe, nên giảm bớt các loại thuốc không cần thiết nhằm giảm gánh nặng, tạo cơ hội cho cơ thể nghỉ ngơi.

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng khi thực hành Bimemo. Có 2 điều cần ghi nhớ là loại trừ nguồn thực phẩm xấu và tăng cường thực phẩm tốt. Những món ăn cần hạn chế trong thực đơn là thức ăn có nguồn gốc động vật, thực phẩm chế biến sẵn, nấu quá chín… Đồng thời, thực đơn tập trung vào các món đầy đủ dinh dưỡng, tươi nguyên, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, hoạt chất thực vật, oxy tươi… nhằm giúp cơ thể dễ dàng tiếp thu, máu được lọc sạch và thành phần máu cân bằng, nuôi dưỡng hiệu quả toàn bộ cơ thể. Chế độ ăn thực vật tươi, tăng cường chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào, đồng thời giúp cơ thể tạo nitric oxide tốt cho tuần hoàn máu.

Người bệnh cũng cần thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn, luyện tập đều đặn và phù hợp với điều kiện, sức khỏe bản thân. Mỗi ngày vận động 45-60 phút, hít thở sâu ít nhất 10 phút để tăng cường oxy, máu huyết lưu thông, cơ thể tăng sử dụng đường trong máu làm giảm đường huyết. Tắm nắng vào lúc ánh sáng nhẹ từ 6h30 đến 9h nhằm giúp cơ thể sản xuất vitamin D, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đề kháng insulin.

Song song đó, thiền đều đặn mỗi ngày để giảm suy nghĩ tiêu cực, tăng sự thư thái, giảm đường huyết. Duy trì cảm xúc tích cực, thực hành lòng biết ơn. Hình dung bản thân đang rất khỏe mạnh, nuôi dưỡng hình ảnh đó sẽ tiếp thêm niềm tin cho bệnh nhân trong hành trình khôi phục sức khỏe, hạnh phúc.

Ngoài ra, cơ thể chúng ta hoàn toàn có khả năng tự phục hồi và sửa chữa các tổn thương. “Vì vậy, hãy cho bản thân thời gian, sống tích cực hơn, kết hợp rèn luyện tâm trí và thân thể để chào đón ngày cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh”.

Theo VNE