“Cảm ơn vì bạn đã nói xấu tôi”

Giám đốc của một công ty lớn nọ có thói quen viết nhật ký mỗi ngày.

Điều đặc biệt của quyển nhật ký ấy là dù ông ấy viết gì, cuối cùng đều sẽ kết thúc bằng câu “cho nên thật sự là quá tốt”. Mọi người nói rằng đây là cách ông ấy nghĩ ra để thay đổi tính cách u ám phiền muộn khi còn trẻ của mình.

Dù cho ngày hôm đó xảy ra việc khiến ông ấy buồn, đau thương, thất bại, oán hận thì ông cũng viết câu “cho nên thật sự là quá tốt”. Ông ấy đã tập thói quen luôn dùng thái độ tích cực để đối diện với mọi việc này. Sau 10 năm kiên trì, trong nhật ký của ông đã không còn những lời than oán nữa, nội dung trong nhật ký của 20 năm sau hoàn toàn chỉ có những việc tốt. Có thể nói đây là nguyên nhân cho sự thành công hiện nay của ông ấy.

Y học hiện đại cũng đã chứng minh, nếu con người ta nghĩ đến sự vui vẻ hay những việc tốt đẹp, trong não sẽ tiết ra các chất có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, nếu nghĩ đến những điều ưu tư sầu muộn, những việc không tốt thì trong não sẽ sản sinh ra những chất không tốt, dễ dẫn đến bệnh tật. Khi nói ra miệng hoặc trong lòng nghĩ những điều bực dọc, bất mãn, những lời không tốt, đố kị, oán hận… sẽ khiến tinh thần và cơ thể đều không khỏe mạnh.

Cảm ơn vì bạn đã nói xấu tôi
(Ảnh: Pixabay)

Càng phải cảm ơn khi bị người khác nói xấu

Nghĩ đến những điều vui vẻ, tốt đẹp chẳng những có lợi cho sức khỏe, mà còn có thể giúp bạn hướng đến hạnh phúc. Ví dụ: cảm giác sốt cao và đau đớn khó chịu khi bị bệnh rất khiến ta ghét, nhưng nếu khi bị bệnh mà không sốt và đau thì sẽ ra sao? Bạn sẽ không chú ý đến việc mình bị bệnh nữa, vì thế nên sẽ trở nên ngày càng nặng, cuối cùng thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. May là có sốt và đau, tuy không thích nhưng chúng ta mới có cơ sở để dưỡng bệnh, mới được bác sĩ chữa trị sớm để sống thọ hơn, vậy nên thật sự phải cảm ơn sốt và đau đấy chứ.

Tương tự, khi có người nói xấu mình, bạn cũng có thể giải thích là “đây là họ đang nói với mình những điều mà bản thân không chú ý đến, là một sự nhắc nhở cho mình”, sau đó dành một buổi tối để nhìn lại bản thân, nếu lời phê bình của người kia là đúng, vậy thì phải xem lại, chỉ cần có thể sửa đổi là được rồi.

Những lời nói xấu của người khác sẽ giúp bản thân trưởng thành hơn.

Nếu có thể dùng cách nghĩ “đây là đang rèn luyện mình” để suy ngẫm về những khó khăn, khổ nạn mà bản thân gặp phải, có lẽ chúng cũng sẽ trở nên dễ vượt qua hơn, có đúng không?

Việc hiểu khó khăn và thống khổ bằng suy nghĩ “cho nên càng phải biết ơn” là một trong những cách để có được cuộc sống hạnh phúc. Khi gặp phải vấn đề không vừa ý, bạn hãy thử dùng góc độ suy ngẫm “Lần này mình sẽ học được bài học gì đây?” để nhìn nhận vấn đề xem sao.