Cha mẹ đừng quên thường xuyên khử trùng 9 vật dụng này trong nhà để bảo vệ con yêu

Có những món đồ trong nhà, nhìn qua tưởng sạch nhưng thật ra lại là thứ chứa nhiều vi khuẩn nhất mà hầu như cha mẹ nào cũng bỏ qua.

Trong mắt của người lớn, việc nhảy vào vũng bùn, chơi với đất cát, chạm tay vào các bề mặt khác nhau ở nơi công cộng, hoặc cho đồ vật vào miệng của trẻ em là những hành động không mấy sạch sẽ, nếu không muốn nói là rất bẩn. Nên hầu như cha mẹ nào cũng ngăn cấm con không được làm những việc này.

Chưa kể, hiện nay, toàn thế giới đang đứng trước dịch bệnh do virus corona mang lại càng khiến cho các ông bố bà mẹ hoảng sợ. Cộng thêm thông tin các bác sĩ đã phát hiện loại virus này trên tay nắm cửa làm cho mọi thứ rối tung lên.

Các cha mẹ cuống quýt dạy con mang khẩu trang, dạy con rửa tay, thường xuyên lau dọn nhà cửa. Nhưng có lẽ, có những món đồ trong nhà, nhìn qua tưởng sạch nhưng thật ra lại là thứ chứa nhiều vi khuẩn nhất mà hầu như cha mẹ nào cũng bỏ qua. Cụ thể là 9 món đồ sau đây:

1. Điều khiển TV

Vệ sinh nhà trong đại dịch corona virus, cha mẹ đừng quên khử trùng 9 món đồ được xem là bẩn nhất nhưng trẻ lại thường xuyên sử dụng sau đây - Ảnh 1.

Trẻ em vốn là một “fan” hâm mộ của điều khiển TV. Không những dùng để chuyển hay chọn những kênh yêu thích, mà đôi khi, trẻ còn liếm láp chúng như một món ngon.

Cha mẹ nên biết rằng điều khiển TV có thể được xem là nơi trú ngụ của rất nhiều vi trùng, vi khuẩn – những vị khách do chính bàn tay chúng ta ban tặng cho nó. Chưa kể, việc cất giữ điều khiển cũng không được mấy chú trọng, có khi nó được vất đâu đó ở trên bàn ghế, dưới sàn nhà, trong phòng bếp, thậm chí là ở dưới ghế sofa.

2. Đồ chơi

Vệ sinh nhà trong đại dịch corona virus, cha mẹ đừng quên khử trùng 9 món đồ được xem là bẩn nhất nhưng trẻ lại thường xuyên sử dụng sau đây - Ảnh 2.

Đồ chơi được ví như người bạn thân của mọi đứa trẻ, nhưng thực tế thì đồ chơi lại rất bẩn, đặc biệt những món đồ nào trẻ chơi càng nhiều sẽ càng bẩn, vì các vi khuẩn được lây lan từ bàn tay trẻ sang đồ chơi. Không những thế, trẻ còn thích mang đồ chơi ra sân, ra vườn hoặc đến những nơi công cộng để chơi nên khả năng tích trữ vi khuẩn của nó là rất cao.

Thêm vào đó, các cha mẹ đừng nghĩ rằng đồ chơi tắm thì sạch sẽ. Bởi khi bị ướt hoặc có xà phòng mà không được rửa lại sạch sẽ, phơi khô thì nấm mốc cũng sẽ phát triển trong đó, gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

3. Bô và nắp bồn cầu

Vệ sinh nhà trong đại dịch corona virus, cha mẹ đừng quên khử trùng 9 món đồ được xem là bẩn nhất nhưng trẻ lại thường xuyên sử dụng sau đây - Ảnh 3.

Ngồi bô là một trải nghiệm mới mẻ đối với trẻ, và việc trẻ chạm vào bô trong khi sử dụng là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra, nắp bồn cầu cũng nằm trong danh sách cần được vệ sinh kỹ vì đó là món đồ chơi ưa thích của trẻ khi con có thể nhấc nó lên hoặc đặt nó xuống.

Tiếp xúc với bô hay nắp bồn cầu, trẻ không những dễ dàng bị lây vi khuẩn hay virus từ phân mà còn bị lây từ bụi bẩn bám trên những vật dụng này. Do đó, mỗi khi làm tẩy rửa nhà vệ sinh, cha mẹ đừng quên vệ sinh cả bô và nắp bồn cầu nhé.

4. Ghế ngồi xe ô tô

Nếu cha mẹ thường xuyên cho con sử dụng ghế ngồi xe ô tô như một cái nôi di động mỗi khi ra ngoài đường thì nó cũng là một vật dụng cần được vệ sinh kỹ càng. Bởi không chỉ bám bụi bẩn, ghế ngồi xe ô tô còn có thể bị vương nước bọt do người khác hắt hơi hoặc khạc nhổ, trẻ nhả thức ăn hoặc bỉm bị tràn.

5. Tay cầm ngăn kéo và tay nắm cửa

Vệ sinh nhà trong đại dịch corona virus, cha mẹ đừng quên khử trùng 9 món đồ được xem là bẩn nhất nhưng trẻ lại thường xuyên sử dụng sau đây - Ảnh 4.

Tay nắm cửa, tay cầm ngăn kéo tủ, lan can cầu thang luôn là nơi ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn do tay của chúng ta mang về nhà rồi chạm vào. Nhưng đây lại là những vật dụng ít được vệ sinh nhất.

6. Chậu rửa mặt

Chậu rửa mặt là một trong những thứ bẩn nhất, chứa rất nhiều vi khuẩn truyền nhiễm tiềm tàng. Đây cũng lại là nơi yêu thích của trẻ khi chơi với nước, và trước khi chơi, trẻ không hề rửa tay. Còn cha mẹ thì nghĩ rằng nước sẽ cuốn trôi tất cả nên cũng không mấy quan tâm. Nhưng sự thật không phải như vậy. Do đó, cha mẹ vẫn nên vệ sinh chậu rửa mặt định kỳ.

7. Công tắc đèn

Vệ sinh nhà trong đại dịch corona virus, cha mẹ đừng quên khử trùng 9 món đồ được xem là bẩn nhất nhưng trẻ lại thường xuyên sử dụng sau đây - Ảnh 5.