Cúng Tết thanh minh trực tuyến để phòng Covid-19

Đài Loan Để ngăn chặn và kiểm soát Covid-19, người dân Đài Loan được khuyến khích làm lễ thanh minh qua… màn hình vi tính.

Ngày 9/3, ông Từ Quốc Dũng – người đứng đầu Bộ Nội vụ Đài Loan trong một cuộc họp với báo giới đã nhắc tới việc tổ chức lễ Thanh minh khi dịch Covid -19 vẫn chưa hạ nhiệt tại hòn đảo này.

Theo ông Từ, thay vì tất cả mọi người tập trung tảo mộ vào ngày 5/4 âm lịch thì có thể thực hiện rải rác từ thời điểm hiện tại hoặc lùi lại vào tháng 5 âm lịch, khi thời tiết đã ấm áp hơn.

Ông Từ cho hay, nhiều người Đài Loan cũng đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức cúng giỗ, tổ chức các lễ Vu Lan, Tết Thanh minh qua internet và cho kết quả tốt. Đặc biệt tại thời điểm cấm tụ tập đông người để phòng tránh Covid – 19, việc làm này càng có lợi ích lớn.

Để tránh tụ tập đông người khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chính quyền Đài Loan khuyến khích người dân nên thực hiện cúng Thanh minh trực tuyến. Ảnh: chinatimes. 

Vị lãnh đạo này lấy ví dụ ở ngôi đền Đạo giáo tại thành phố Đài Nam. Trước đây vào lễ Thanh minh, tại đây thường quy tụ từ 10.000 đến 20.000 người tham gia các buổi giảng đạo. Năm nay, người đứng đầu đã yêu cầu tín đồ không tập trung tại đền, thay vào đó có thể xem trực tiếp tại nhà. Dự kiến, ngôi đền này chỉ xuất hiện khoảng 20 người đứng đầu giáo phái để thực hiện các nghi lễ cần thiết vào Tết Thanh minh năm nay.

Hay như một dòng họ lớn nhất ở Đào Viên mỗi khi tết Thanh minh thường có vài nghìn người, đa phần là con cháu ở khắp nơi trên thế giới về dâng lễ. Tuy nhiên năm nay dòng họ này cũng khuyến cáo hậu duệ không tụ tập quá đông, chỉ đại diện được tham gia.

“Cảm ơn những nhóm tôn giáo vì sự hợp tác của họ trong việc thúc đẩy các nghi lễ trực tuyến. Tránh tụ tập đông người là một hình thức tốt về phòng chống dịch bệnh”, ông Từ nói và khẳng định “Sự kính lễ tổ tiên phải được xuất phát từ tâm”.

Ý kiến của người đứng đầu Bộ Nội vụ Đài Loan nhận được sự hưởng ứng từ dân chúng, tuy nhiên vẫn có người e ngại về việc người già khó sử dụng được thiết bị điện tử.

“Đừng nên xem thường họ, mẹ tôi 90 tuổi vẫn truy cập mạng hàng ngày”, một độc giả bình luận và cho biết nếu được con cháu hướng dẫn, việc cúng lễ trực tuyến sẽ trở nên dễ dàng.

Tết Thanh minh ở Đài Loan thường được tổ chức vào ngày 5/4 âm lịch, đây là thời điểm con cháu tưởng nhớ những người đã khuất, bằng việc sửa sang mồ mả và đặt hoa, đồ cúng ở các ngôi mộ. Vào ngày này, toàn bộ công chức Đài Loan được nghỉ làm.

Tính đến ngày 12/3, Đài Loan đã có 48 người nhiễm nCoV, trong đó có một người tử vong.

Vy Trang (Theo chinatimes)