Cứu vãn “thế hệ cúi đầu”: Để con được vui chơi đúng tuổi

Trẻ em Việt Nam đang trở thành thế hệ chìm đắm trong thế giới số mà các em không thể cưỡng lại.

Một thế hệ “cúi đầu”

Việt Nam giờ đây đang dần hình thành một thế hệ “cúi đầu”, đó là một thế hệ trẻ nhỏ từ khi chưa biết nói đã quen với màn hình, được “bảo mẫu iPad” dỗ nín khóc, dỗ ăn, dỗ ngủ, thay vì tiếp xúc với những người thân yêu và cảm nhận thế giới xung quanh.

Trẻ em cần được ra ngoài vui chơi và tìm hiểu về cuộc sống xung quanh, thay vì chỉ luôn nhìn vào chiếc màn hình vô tri vô giác

Năm 2016, một nghiên cứu của công ty marketing tại Anh tên SuperAwesome cho thấy trẻ em từ 6 -14 tuổi ở Đông Nam Á xài điện thoại nhiều hơn 20% so với trẻ em ở Mỹ. Nghiên cứu này thực hiện ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Không có gì bất ngờ, cùng với cụm Đông Nam Á, trẻ em Việt Nam nằm trong nhóm hoạt động tích cực nhất trên mạng internet. Thậm chí từ những năm 2014 tại Việt Nam đã có khoảng 78% trẻ em dưới sáu tuổi sử dụng thiết bị di động từ 30 – 60 phút mỗi ngày.

Cho đến hiện nay, sự xâm lấn của thiết bị di động trong đời sống của trẻ em Việt Nam vẫn chưa thực sự được chú ý nhiều. Nhiều trường học cấm học sinh sử dụng smartphone, máy tính bảng để tránh việc các em xao nhãng trong học tập nhưng vẫn không hiệu quả khi các em được cha mẹ phó thác cho thiết bị di động để giải trí và liên lạc với gia đình. Điều này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm năng ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ. Hệ quả là tạo ra một thế hệ trẻ bị ảnh hưởng trong quá trình phát triển EQ (chỉ số thông minh cảm xúc), cũng như ít có khả năng phản hồi với cuộc sống nhiều biến động bên ngoài khi các em dần lớn lên.

Từ những con số báo động đó, cả gia đình và xã hội đều đang băn khoăn trước câu hỏi “Làm sao để con cai điện thoại?” hay “Làm sao để con ra ngoài chơi nhiều hơn và khám phá thế giới?” Việc ngăn cấm trẻ tiếp xúc hoàn toàn với điện thoại là điều không thể, nhất là trong xã hội đang ngày càng phát triển với sự bùng nổ của công nghệ điện tử. Tuy vậy, vẫn có những giải pháp đắc lực để giải quyết các bài toán trên.

Vì tương lai của các công dân nhí

Nhiều gia đình trẻ hiện nay đã ý thức kiểm soát giờ giấc chơi điện thoại, máy tính bảng của con trẻ và không thỏa hiệp khi trẻ khóc hay vòi vĩnh. Đặc biệt bố mẹ không nên nóng vội mà cần thực hiện theo lộ trình bài bản, cắt dần từng chút một để đạt hiệu quả tốt nhất. Một số phương pháp cơ bản đó chính là bố mẹ cũng hạn chế dùng điện thoại để làm gương cho con, quy định khoảng thời gian nhất định con được dùng điện thoại trong ngày đồng thời dành nhiều thời gian để tương tác với con hơn.

Theo nhiều chuyên gia, bố mẹ cũng có thể dời sự chú ý của trẻ từ màn hình điện thoại sang những điều thú vị trong cuộc sống, như kêu gọi trẻ tham gia việc nhà, cho trẻ tham gia các buổi đi chơi, vận động ngoại khóa. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với thiên nhiên có thể thúc đẩy cả sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Không gian sống xanh, môi trường thiên nhiên đa dạng đầy mới mẻ và nơi vui chơi an toàn, trong lành cũng là nhân tố quan trọng khuyến khích cha mẹ, người thân dành thời gian tương tác với con trẻ để giúp bé phát triển tốt cả về tâm lý và thể chất.

Sống giữa thiên nhiên xanh đầy thú vị, trẻ cũng phát triển mạnh cảm xúc với môi trường, cây cối, động vật, sớm biết yêu thương thiên nhiên, con người. Bé cũng bớt dần nhu cầu với điện thoại di động nếu thấy cuộc sống xung quanh thú vị và hấp dẫn hơn. Đồng thời, môi trường sống tốt cũng cũng các bé giảm nguy cơ bị mắc các bệnh “đô thị” như cận thị, mù màu, rối loạn sức khỏe tâm thần, cáu bẳn hay biếng ăn.

Không gian xanh không chỉ là nơi vui chơi cho con trẻ mà còn là cầu nối vun đắp tình cảm cho cả gia đình, khuyến khích cha mẹ tăng tương tác với con

Theo AFamily