Đã có gia đình nhưng lại phải lòng phụ nữ khác, được nghe 1 lời khuyên, người đàn ông vội vã chạy thẳng về nhà

Lời khuyên có nội dung ra sao mà khiến cho người đàn ông đang yêu điên cuồng 1 phụ nữ phải vội vàng chạy thẳng về nhà?
Một ngày nọ, có một tín đồ thỉnh giáo thiền sư: “Tôi là một người đã có gia đình, nhưng giờ lại yêu điên cuồng một người phụ nữ khác. Tôi nên làm sao đây?”

Thiền sư nói: “Anh có thể nhận định cô ta mới là người phụ nữ anh yêu nhất cuộc đời không?”

Tín đồ kia trả lời: “Đúng vậy, cô ấy mang lại cảm xúc quá tuyệt vời cho tôi, cô ấy thật sự rất ưu tú.”

Thiền sư không trực tiếp trả lời anh ta, chỉ nói với tín đồ: “Giờ anh nhìn vào ba ngọn nến trong lư hương trước mặt xem ngọn nào sáng nhất.” Người tín đồ nói: “Độ sáng đều như nhau mà, sao có thể nhìn ra ngọn nào sáng nhất?”

Thiền sư lại nói tiếp: “Giờ anh lấy một ngọn nến đặt ở trước mặt anh, cẩn thận nhìn xem ngọn nào sáng nhất.”

Sau khi thử, tín đồ nói: “Tất nhiên ngọn đặt ở trước mắt sáng nhất rồi.” Thiền sư nói: “Bây giờ anh đặt nó về chỗ cũ, rồi cẩn thận quan sát ba ngọn nến, xem ngọn nào sáng nhất.”

Tín đồ kia nói: “Sau khi đặt về chỗ cũ, độ sáng giống như nhau, gần như không nhìn ra được ngọn nào sáng nhất.”

Thiền sư cười và nói: “Quả thật là như vậy.”

Tín đồ ra vẻ hoang mang: “Mong được sư phụ chỉ giáo.”

“Thật ra ba ngọn nến mà anh nhìn thấy, chúng giống như những phụ nữ anh sẽ gặp trong cuộc đời. Khi anh đặt nó vào trước mặt, cẩn thận quan sát, sẽ cảm thấy nó có sáng nhất. Một khi đặt về chỗ cũ cùng với những ngọn nến khác, anh sẽ không phát hiện ra điều đó nữa.

Ảnh minh họa.

Cái gọi là tình yêu là từ tâm mà ra, khi anh cảm thấy anh yêu ai đó, đó là bởi vì anh đặt cô ta ở trước mắt.

Thật ra loại tình cảm này chỉ là trăng trong nước, hoa trong gương, gần như không chịu nổi thử thách của thời gian, tới cuối cùng sẽ chỉ là công dã tràng” thiền sư nói.

Ngừng một lúc, thiền sư lại nói tiếp: “Trong cuộc sống hôn nhân, con người thường coi nhẹ ưu điểm nhưng lại phóng đại khuyết điểm của đối phương.

Thế nào mới là tình yêu chân chính? Có thể đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, bao dung lẫn nhau, đó mới là tình yêu chân chính. Nó có vẻ nhạt nhẽo nhưng thật ra lại sâu lắng, là tình cảm đáng để trân trọng cả đời.”

Người tín đồ nghe vậy, trước mắt bỗng hiện lên hình ảnh người vợ từ bỏ cơ hội ra nước ngoài đào tạo chuyên sâu để mình yên tâm công tác, rồi vất vả học đan áo len để mùa đông mình có áo ấm…

Thoáng chốc tỉnh ngộ, anh bái tạ thiền sư rồi chạy thẳng về thẳng nhà.

Lòng người luôn vì mơ màng mù quáng một chốc lát mà đi nhầm phương hướng; cô đơn lẻ loi một chốc lát mà tìm sai nơi quay về.

Lời bình

Thật ra, nơi duy nhất luôn mở rộng cánh cửa đón bạn chính là nhà, người luôn âm thầm hy sinh cho bạn chính là người thân trong nhà.

Nhà mới là cảng tránh bão của chúng ta, là nơi linh hồn chúng ta thuộc về và là nơi đáng để chúng ta yêu thương trân trọng cả đời.

Nhà là một cái tổ mà ở đó có sự chung sức vun vén, xây dựng của cả hai vợ chồng, dệt lên mộng đẹp cũng như những dư vị cay đắng ngọt bùi của cuộc sống.

Nhà là nơi dùng ngôn ngữ của yêu thương chứ không dùng lý lẽ, nhà cần yên tĩnh chứ không thể ầm ĩ ồn ào, nhà cần sạch sẽ chứ không thể bẩn thỉu bừa bộn, nhà cần thành thật chứ không có chỗ cho sự giả dối;

Nhà cần có sự tự do, không thể cưỡng chế, nhà cần có sự rộng rãi, bao dung, không để bụng chuyện vặt vãnh; Nhà cần quan tâm, gần gũi, hiểu nhau, yêu thương và nhẫn nhịn.

Người xưa có câu: “Tu trăm năm mới được ngồi cùng thuyền, tu ngàn năm mới được ngủ cùng giường”.

Tương ái một đời, tranh luận một đời, nhẫn nại một đời, đó chính là vợ chồng.

Hôn nhân giống như việc hãm trà vậy, mẻ nước đầu tiên tượng trưng cho giai đoạn yêu đương, nồng nhiệt, đậm đà; Mẻ nước thứ hai tượng trưng cho tân hôn, vẫn còn thơm phức.

Nhưng đến mẻ thứ ba, nước đã nhạt như không và đó chính là thời điểm hôn nhân vừa bước qua tuần trăng mật.

Phải dùng một trái tim hết sức bình thường để thưởng thức, mới có thể cảm nhận được sự thú vị trong đó. Nếu kỳ vọng quá cao, mong đợi quá nhiều, e là khó được thỏa mãn.

Giữa vợ chồng, cần hiểu, tin tưởng, tôn trọng và bao dung lẫn nhau.

Nếu biết khi 80 tuổi hối tiếc nhất điều gì, bạn có thể vạch kế hoạch để giải quyết những khúc mắc ở hiện tại: Tư duy dài hạn thực sự giúp chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn của cuộc đời

Theo Pháp luật và Bạn đọc