Giải đáp từ A-Z những thắc mắc của chị em về bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình thường bị nhầm lẫn với những căn bênh thông thường khác. Vì vậy, chị em phụ nữ thường hay chủ quan dẫn đến nhiều hậu quả, biến chứng xấu về sau nguy hiểm đến tính mạng.

Có rất ít người hiểu đúng về căn bệnh này. Vì vậy, chị em cần nắm rõ được những kiến thức cần thiết về bệnh rối loạn tiền đình để từ đó có những phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Theo một thống kê gần đây, có nhiều phụ nữ mắc rối loạn tiền đình, thông thường từ 40 tuổi trở đi. Tuy nhiên, rất ít trong số đó có những hiểu biết cụ thể về căn bệnh này. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thông tin chị em cần biết về căn bệnh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng nguy hiểm này.

Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là một hệ thống thuộc hệ thần kinh. Nó nằm ở phía sau 2 bên ốc tai, gần dây thần kinh số 8. Tiền đình có nhiệm vụ chính là duy trì tư thế, phối hợp các cử động mắt, đầu, thân. Để khi bạn di chuyển, xoay người hay cúi thì tiền đình sẽ nghiêng lắc theo các chuyển động này để giữ được tư thế thăng bằng cho cơ thể.

Giải đáp từ A-Z những thắc mắc của chị em về bệnh rối loạn tiền đình - Ảnh 1.

90% phụ nữ mãn kinh mắc rối loạn tiền đình

Khi bạn mắc bệnh rối loạn tiền đình có nghĩa là bộ phận tiền đình đã bị tổn thương. Sự tổn thương này là do bạn thường xuyên lo lắng, mất ngủ hay stress. Một nguyên nhân phổ biến hơn nữa là do thiếu máu lên não.

Rối loạn tiền đình thường mắc ở các chị em phụ nữ mãn kinh là do ở độ tuổi từ 38 trở đi, lượng estrogen trong cơ thể giảm đi khiến nội tiết tố mất cân bằng. Ngoài ra, sau khi sinh nở nhiều lần, phụ nữ thường rơi vào tình trạng “huyết kém”, hay bị thay đổi tâm lý, dẫn đến stress nặng làm ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh.

Bắt mạch những triệu chứng điển hình

Khi mắc rối loạn tiền đình, các chị em sẽ thường gặp phải trạng thái mất cân bằng khi thay đổi tư thế, bị chóng mặt, hoa mắt, ù tai hoặc buồn nôn. Các triệu chứng này có thể chỉ xuất hiện vài ngày hoặc kéo dài một khoảng thời gian lâu dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và bất tiện trong sinh hoạt.

Giải đáp từ A-Z những thắc mắc của chị em về bệnh rối loạn tiền đình - Ảnh 2.

Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… là những triệu chứng các chị em hay gặp phải

Những triệu chứng của bệnh tiền đình thường xuất hiện bất ngờ khiến bạn không thể kiểm soát được. Các chị em ắt hẳn cũng đã gặp nhiều trường hợp éo le khi mắc đọa “tiền đình”. Chẳng hạn như thường xuyên “xỉu up xỉu down” một cách bất ngờ, không thể đi những chuyến du lịch xa bởi nhìn thấy tàu xe là sợ. Nhiều chị em còn không được thực hiện các sở thích cá nhân như tập yoga, tập gym hay tham gia các hoạt động ngoài trời. Chưa kể, khi mắc bệnh tiền đình còn khiến nhiều người bị mất ngủ, khiến nhan sắc của phái đẹp ngày càng tàn phai, ủ rũ.

Tại sao bệnh này không khó chữa nhưng lại nguy hiểm đến vậy?

Rối loạn tiền đình là một bệnh phổ biến, tuy không khó chữa trị nhưng lại vô cùng nguy hiểm do người bệnh chủ quan. Nhiều chị em thường nhầm lẫn rối loạn tiền đình với nhiều bệnh thông thường khác. Vì vậy thường không có biện pháp chữa trị kịp thời dẫn đến biến chứng bệnh sau này. Và biến chứng nặng nhất đó chính là gây ra đột quỵ do máu lên não kém.

Giải đáp từ A-Z những thắc mắc của chị em về bệnh rối loạn tiền đình - Ảnh 3.

Thăm khám kịp thời để tránh những biến chứng nặng hơn về sau

Vì vậy, khi có những dấu hiệu bệnh như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn thường xuyên thì bạn cần phải đi khám ngay để có thể xác định chính xác tình trạng của mình. Sau đó, để có thể chữa trị kịp thời, các chị em nên tìm hiểu kỹ về bệnh, thay đổi chế độ ăn uống cũng như kết hợp các phương pháp điều trị từ bác sĩ.

Nguồn: tonghop