Hà Nội: Ngã ngửa vì hóa đơn 10,5 triệu tiền nước/tháng

Khi được gửi thông báo hoá đơn 10,5 triệu đồng tiền nước cho một tháng gia đình anh Nguyễn Mạnh Cường, ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã rất bất ngờ.

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một gia đình ở Hà Nội giật mình khi nhận thông báo hoá đơn tiền nước lên đến 10,5 triệu đồng tiền nước cho một tháng.

Theo đó, anh Nguyễn Mạnh C. (ở phố Thuý Lĩnh, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, mới đây gia đình anh nhận được thông báo từ Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai với nội dung từ ngày 7/2/2020 đến 6/3/2020 gia đình anh sử dụng hết 592 khối nước với tổng số tiền là 10.544.394 đồng.

Khi nhận được thông báo gia đình anh C. đã khá sốc bởi theo anh gia đình chỉ có hai vợ chồng cùng một con gái nhỏ. Cả nhà anh ngày nào cũng đi từ sáng đến tối, ít nấu nướng ở nhà, nước gần như để tắm, giặt.

Gia đình anh C. hoảng hốt khi nhận được thông báo hoá đơn 10,5 triệu tiền nước trong tháng 2 vừa qua.

“Tháng nào nhiều nhất nhà tôi cũng chưa đến 150.000 đồng tiền nước, mà tháng này nhà tôi tăng vọt lên 10,5 triệu đồng. Số tiền nước như vậy là quá khủng khiếp đối với gia đình tôi. Khi gia đình tôi thắc mắc thì nhân viên xí nghiệp thông báo nhà tôi bị hỏng van nên phải chịu. Tuy nhiên, nếu hỏng van 1 tháng chảy được gần 600m3 nước thì không hiểu nước chảy đi đâu hết, trong khi gia đình tôi không có dấu hiệu ngập nước ở bất cứ chỗ nào”, anh C. thắc mắc.

Gia đình anh Cường cũng chia sẻ: “Tôi nghi ngờ có sự không minh bạch, vì nhân viên chốt số nước đến nhà tôi có ‘gợi ý’ một phương án ‘không phải đóng 10,5 triệu’, mà nhẹ nhàng hơn, đóng 1 nửa số đó thì sẽ chỉnh đồng hồ về như cũ”.

Những tháng trước đó gia đình anh C. dùng chưa tháng nào vượt 150 nghìn đồng.

Theo gia chủ, cuộc trao đổi với nhân viên chốt số nước đều đã được ghi âm lại. Anh thắc mắc đó là nhân viên xí nghiệp “can thiệp được vào đồng hồ nước nhà dân, hóa ra việc đóng một nửa của số tiền vô lý mà nhân viên đưa ra, chẳng khác gì ban phát cho dân à. Ngay lúc đó tôi đã đề nghị nhân viên lập biên bản, cử cán bộ xuống kiểm tra, nhưng không xuống mà lặng lẽ chốt số tiền nước nhà tôi với con số mà ai nghe cũng ngã ngửa. Nhân viên sau đó yêu cầu nhà tôi phải lên trụ sở rồi làm đơn phản ánh. Gia đình tôi sẽ làm rõ đến cùng”, chủ nhà phản ánh.

Gia đình anh C. cho biết, hiện tại rất muốn nghe kết luận chính thức từ phía Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai về lý do tại sao gia đình lại hết hơn 10 triệu tiền nước. Trong khi vài ngày qua gia đình chị thường xuyên kiểm tra đồng hồ nước thì đều hoạt động bình thường.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Việt Phương, Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai cho biết, sẽ kiểm tra xác minh lại thông tin trên. Theo ông Phương, khi nhận được thông tin liên quan đến việc sử dụng nước khi người dân có thông tin phía xí nghiệp xuống nhà phối hợp cùng giải quyết sao cho thấu đáo nhất.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ liên hệ với gia đình giải quyết thấu tình đạt lý”, ông Phương nhấn mạnh.

Về thông tin chủ nhà phản ánh về việc nhân viên chốt số nước “gợi ý” chỉ đóng nửa số tiền 10,5 triệu đồng, ông Phương khẳng định: “nếu nhân viên làm sai sẽ bị xử lý, không có chuyện như thế được”.

Theo Saostar