Rước đèn – phá cỗ – trông trăng… mơ về một Trung thu đúng nghĩa

Vẫn là ngày rằm tháng tám với ánh trăng sáng tròn nhưng trải qua thời gian, Tết Trung thu ngày nay đã ít nhiều thay đổi…

Tết Trung Thu xưa giờ đây đã trở thành hoài niệm đối với rất nhiều người vì Trung Thu nay đã khác xưa rất nhiều rồi. Tuy nhiên, bộ ảnh vui dưới đây về Trung Thu xưa và nay sẽ phần nào gợi lại tuổi thơ, những kí ức về trung thu của nhiều người.

Đồ chơi trung thu

Đồ chơi của Trung thu xưa rất giản đơn. Đó là những chiếc mặt nạ làm từ giấy báo cũ, đèn kéo quân, đèn ông sao với giấy bóng kính xanh đỏ “huyền thoại”. Đơn giản là thế nhưng đứa nào đứa nấy đều háo hức, ngóng chờ đến lúc được thắp đèn đi chơi, khoe với bạn bè.

Trung thu nay trẻ con có hàng ngàn món đồ để lựa chọn. Đó là những chiếc lồng đèn đủ hình thù với những nhân vật hoạt hình quen thuộc như Pikachu, Doraemon, siêu anh hùng có nhạc, các loại bóng bay, mặt nạ nhựa, muôn màu muôn vẻ

Mâm cỗ trung thu

Mâm cỗ Trung thu xưa không có nhiều thứ để bày biện, chỉ gồm có cặp bánh nướng, bánh dẻo và vài thức quả theo mùa như bưởi, hồng, chuối tiêu, na chín, cốm vòng. Ở những nơi như Hà Nội, trên mâm cỗ Trung thu xưa còn có đèn ông sao, có ông Tiến sĩ giấy, ông Phỗng với ý nghĩa khuyến khích tinh thần học tập.

Ngày nay mâm cỗ Trung thu có thêm hàng chục loại bánh kẹo. Hoa quả sạch”nhập khẩu được các mẹ kỳ công bày biện.

Đi chơi trung thu

Trung thu xưa là tập trung tại sân đình làng, sân của các khu tập thể để cùng phá cỗ, vui chơi, xem múa lân

Ngày nay, trẻ em được bố mẹ đưa đi chơi trung thu tại các Trung tâm thương mại sầm uất như Royal City, Vincom…

Ngắm trăng trung thu

Xưa chỉ cần ngước lên là thấy ánh trăng tròn vành vạnh sáng rõ

Nay ngước lên chỉ toàn thấy tòa nhà chọc trời mà chẳng thấy trăng đâu

Bánh trung thu

Ngày ấy, nhà nào có trẻ nhỏ mới có bánh trung thu, 1 chiếc bánh nướng, 1 chiếc bánh dẻo thơm lừng là niềm mong ước, ngóng đợi cả năm của lũ trẻ!

Giờ đây, bánh trung thu với đủ màu sắc, hương vị như trà xanh, đậu đỏ, khoai môn, sầu riêng,…tha hồ cho chúng ta lựa chọn

Thời gian trôi qua, có những nét truyền thống của tết trung thu dần phai nhạt. Giờ đây, nhiều người cũng không còn háo hức chờ đón đến trung thu nữa. Thế nhưng, giữa những thay đổi ta vẫn sẽ bắt gặp những giá trị truyền thống của mùa trăng xưa được giữ nguyên. Đó là khoảnh khắc gia đình sum vầy hay tiếng múa lân vẫn rộn ràng vang lên ở đâu đó trên các con phố. Đặc biệt, những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống với nhân lạp xưởng, xá xíu, hạt bí, mỡ muối đậm hương hoa bưởi vẫn luôn là một món quà mà ai cũng trân quý dành tặng nhau trong mỗi mùa trăng về.

Theo AFamily