Sóc Trăng: Xăng kém chất lượng vẫn đang lưu thông

Một số cơ sở kinh doanh xăng dầu ở tỉnh Sóc Trăng có hành vi tháo dỡ niêm phong, kẹp chì của cột đo xăng dầu và mua bán xăng kém chất lượng. Tình trạng này gây thiệt hại đến quyền lợi người tiêu dùng, cần bị xử lý nghiêm.

Chiều 10.6, thông tin từ Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăngcho biết, vừa có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh về kết quả thanh tra, kiểm tra lĩnh vực xăng dầu trong năm 2017, 2018 và những tháng đầu năm 2019.

Báo cáo trên khẳng định,tình trạng vi phạm về đo lường, chất lượng xăng dầu vẫn còn đang diễn ra. Một số cơ sở kinh doanh xăng dầu có hành vi tháo dở niêm phong, kẹp chìcủa cột đo xăng dầu.

“Tình trạng xăng kém chất lượng vẫn đang lưu thông trên thị trường cho thấy đây làcác trường hợp cố ý vi phạm,gây thiệt hại đến quyền lợi người tiêu dùng và cần xử lý nghiêm” – báo cáo thể hiện.

Cụ thể, trong năm 2017, SởKH&CN phối hợp với Chi cục quản lý thị trường (nay là Cục quản lý thị trường), Chi cục Tiểu chuẩn đo lường chất lượng và Phòng Cảnh sát kinh tế đã tiến hành kiểm tra 31 cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Qua đó, phát hiện có 7 cơ sởvi phạm với các lỗi như: xăng RON 9 – II có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, sử dụng phương tiện đo có sai số vượt quá giới hạn sai số cho phép, không niêm yết giá…

Đặc biệt, có trường hợp không chấp hành quyết định thanh tra (cơ sở kinh doanh này bán xăng có chất lượng không phù hợp với qua chuẩn kỹ thuật quốc gia đã bị UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Sở Công thương thu hồi giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu).

Trong năm 2018,SởKH&CN phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan đã tiến hành kiểm tra 57 cơ sở kinh doanh xăng dầu.Qua đó, phát hiện13 cơ sởvi phạm. Trong năm này, ngoài chất lượng không phù hợp, các cơ sở kinh doanh còn vi phạm ở các lỗi như: tháo dỡ niêm phong, tháo dỡ cột chì của cột đo xăng dầu, sử dụng cột đo xăng dầu hết hạn,…

Trong những tháng đầu năm 2019, SởKH&CN phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan đã tiến hành kiểm tra 30cơ sở kinh doanh xăng dầu. Kết quả có 1 cơ sở sử dụng phương tiện đo có sai số phép đo vượt quá giới hạn sai số cho phép, 3 cơ sở vi phạm về chất lượng…Các trường hợp vi phạm đều được Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng xử lý đúng quy định.

Theo Danviet