Tham gia thử thách squat 1.000 lần, cô gái Trung Quốc nhập viện vì suy nhược cơ bắp, các sợi cơ chết đi vào máu

Chắc chắn tai nạn hi hữu xảy ra với cô gái này khi tập squat sẽ khiến nhiều người, nhất là các bạn trẻ phải cân nhắc lại việc tập thể dục của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Theo thông tin đưa trên trang China Press, Tiểu Đường, 19 tuổi, đang là sinh viên năm thứ 2 tại một trường đại học ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Trong dịp nghỉ hè này, cô đã quyết định ở lại Trung Khánh để làm việc. Nhưng thật không ngờ, ngày 10/7 vừa rồi, trong một cuộc gọi video với bạn, cô đã thách thức bạn mình thực hiện động tác squat (ngồi xổm) càng nhiều càng tốt để xem ai có sức chịu đựng tốt hơn. Họ bắt đầu thực hiện squat tại một thời điểm và không ai trong số họ muốn từ bỏ. Cuối cùng Tiểu Đường đã thực hiện 1000 lần đứng lên ngồi xuống. Lúc này, Tiểu Đường cảm thấy đôi chân hơi đau nhưng lại nghĩ rằng đó là điều bình thường sau khi thể dục, vì vậy, cô vẫn tiếp tục đi làm bình thường vào ngày hôm sau.

Nhưng đến ngày tiếp theo nữa thì điều không ổn đã xảy ra. “Tôi phát hiện ra rằng có điều gì đó không ổn vào buổi sáng hôm đó. Trước hết, chân tôi không chỉ đau mà tôi còn không thể co chúng lại. Sau đó, tôi đi tiểu thì thấy nước tiểu có màu nâu. Vì thế, tôi cùng bạn trai đã nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất”, Tiểu Đường cho biết.

Nước tiểu màu nâu cảnh báo bệnh.

Tại đây, Tiểu Đường được thông báo rất có thể cô mắc chứng tiêu cơ vân – một tình trạng gây ra bởi cái chết của các sợi cơ do chấn thương cơ, và các sợi cơ chết đi vào máu. Tình trạng này sau đó sẽ dẫn đến suy thận và cuối cùng là tử vong – theo WebMD. Cô được bác sĩ chuyển tới bệnh viện thành phố để được xử lý kịp thời.

May mắn là cô gái 19 tuổi thích tập thể dục này đã được điều trị ngay lập tức và hồi phục trong eICU (Đơn vị Chăm sóc Chuyên sâu điện tử).

Phó giám đốc khoa nội tiết và thận của bệnh viện nói rằng bởi vì cô vẫn còn trẻ nêncô có thể phục hồi tốt hơn. Nếu điều này xảy ra với một người lớn tuổi, bệnh nhân có thể sẽ bị suy thận cấp và tử vong.

Trong khi vẫn nằm liệt giường trong bệnh viện, Tiểu Đường đã gọi cho bạn mình, người cùng thực hiện thử thách với cô, và thật bất ngờ, bạn của cô cũng phải nhập viện vì tình trạng tương tự! Nhưng cũng thật may mắn là cả hai cùng ổn.

“Chúng tôi rất vui vì cả hai đều ổn, nhưng đó là bài học cho tất cả chúng ta. Đừng cố gắng quá sức, đặc biệt nếu chúng ta không được hướng dẫn tập luyện đầy đủ”, Tiểu Đường đưa tới lời khuyên cho tất cả mọi người.

May mắn, Tiểu Tang đã được cấp cứu kịp thời.

Tiêu cơ vân là gì?

Tiêu cơ vân, hay còn gọi là ly giải cơ vân, là tình trạng xảy ra khi cơ bị tổn thương. Sự tổn thương này sẽ giải phóng sắc tố myoglobin từ cơ vào trong máu. Bình thường thận lọc được các sắc tố này ra khỏi máu, tuy nhiên khi có quá nhiều lượng sắc tố từ cơ này, thận có thể bị tổn thương do tắc nghẽn các cấu trúc lọc máu. Thận sẽ bị suy và giải phóng chất thải độc hại vào trong máu.

Những dấu hiệu chính của tiêu cơ vân

– Nước tiểu có màu nâu hoặc đỏ, sau đó chuyển sang ít nước tiểu dần hoặc không có nước tiểu. Đó là triệu chứng nguy hiểm cho thấy thận của bạn đang bị suy, đòi hỏi phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang tập thể dục quá sức

– Mmệt mỏi

– Đau khớp

– Khát nước nhiều

– Nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.

Nguyên nhân gây ra tiêu cơ vân

– Chấn thương gây dập nát cơ, co giật, đột quỵ nhiệt liên quan đến tập luyện.

– Bỏng lạnh nghiêm trọng, bỏng nặng

– Dùng quá liều thuốc

– Sử dụng cocaine và tác dụng phụ của thuốc chẳng hạn như statin (thuốc điều trị tăng cholesterol).

Thỉnh thoảng, những người tập luyện các bài tập tăng cường sức chịu đựng quá sức nhưng chưa được huấn luyện đầy đủ cũng có thể bị tiêu cơ vân.

Biện pháp hạn chế diễn tiến tiêu cơ vân

– Uống nhiều nước sau khi tập thể dục hoặc làm việc vất vả, nước sẽ giúp làm loãng nước tiểu của bạn và đào thải các sắc tố myoglobin ra khỏi thận.

– Ngừng sử dụng rượu hoặc các thuốc góp phần gây nên bệnh.

Theo AFamily