Thức uống không đường vẫn gây béo phì và tiểu đường

Ngay cả khi bạn dùng các thức uống mang nhãn mác “ăn kiêng” hoặc chứa chất tạo ngọt nhân tạo, thì bạn vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Một nghiên cứu mới công bố của Mỹ cho thấy một kết quả đáng ngạc nhiên. Đó là ngay cả khi bạn dùng các thức uống mang nhãn mác “ăn kiêng” hoặc chứa chất tạo ngọt nhân tạo, thì bạn vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Y bangWisconsin và Đại học Marquette đã tiến hành thử nghiệm trên chuột, được chia thành nhiều nhóm, bao gồm: nhóm dùng đường glucose (đường nho), nhóm dùng đường fructose (đường mật), nhóm dùng cả 2 loại đường trên và nhóm dùng chất tạo ngọt thay thế như aspartame vốn rất phổ biến trong thực phẩm, đồ uống ăn kiêng.

Họ nhận thấy, chỉ sau 3 tuần thay thế đường thông thường bằng chất tạo ngọt, những con chuột đã thể hiện sự thay đổi đáng ngại về quá trình sinh hóa, chuyển hóa chất béo và axit amin.

Thực tế, việc tiêu thụ các chất tạo ngọt đã làm rối loạn cơ chế xử lý đường của cơ thể, và nó dẫn đến những thay đổi tiêu cực trong chuyển hóa chất béo và năng lượng. Hậu quả thường gặp nhất của các rối loạn chuyển hóa này là bệnh tiểu đường và béo phì.

Giáo sư Brian Hoffmann, thuộc Khoa Kỹ thuật Y sinh, Đại học Y Wisconsin, khuyến cáo: “Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ những chất làm ngọt phi tự nhiên này thì nguy cơ dẫn đến kết cục xấu cho sức khỏe sẽ tăng lên.

Đường cũng như các thành phần dinh dưỡng khác, điều độ chính là chìa khóa”.

Trước đó, một số nghiên cứu đã cho thấy các thực phẩm ăn kiêng chứa chất tạo ngọt không an toàn như nhiều người nghĩ. Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 3-2018, của Đại học George Washington cũng cho thấy mối liên hệ giữa chất tạo ngọt với các hội chứng chuyển hóa – tiền tiểu đường – tiểu đường.

Trong khi đó, một nghiên cứu trên người và chuột của Đại học Cambridge công bố năm 2014 thì phát hiện chất tạo ngọt làm tăng đường huyết.

Mặc dù vẫn còn cần thêm các nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn để chứng minh rõ ràng hơn các kết luận trên nhưng xét theo phương diện dinh dưỡng, cách tốt nhất để có sức khỏe là ăn uống cân bằng, đủ chất, tránh sử dụng quá nhiều thực phẩm ngọt thay vì tìm đến những loại thực phẩm được làm ngọt nhân tạo để thay thế.

(Nguồn: Soha)