Trước thềm bom tấn ‘Avengers: Endgame’, cùng điểm lại 10 khoảnh khắc quan trọng nhất vũ trụ điện ảnh Marvel

Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) đã mất đến hơn 10 năm để chuẩn bị cho cuộc chiến vĩ đại giữa những siêu anh hùng của Trái Đất và tên Titan Điên Thanos. Trước khi hồi kết của trận chiến ấy được hé lộ, cùng nhìn lại 10 bước ngoặt quan trọng để định hình nên toàn bộ câu chuyện điện ảnh dài hơi này.

10. Nicky Fury gặp Captain Marvel

Nếu Nick Fury không gặp Carol Danvers (Captain Marvel) vào năm 1995, biệt đội Avengers có lẽ sẽ không bao giờ được thành lập. Nhờ vào sự xuất hiện bất ngờ của Canrol, Nick Fury đã có cơ hội được tận mắt chứng kiến sự tồn tại của những thực thể hùng mạnh ngoài vũ trụ cũng như hiểu được rằng họ hoàn toàn có khả năng trở thành những mối nguy hại cho Trái Đất. Đây chính là động lực để Nick Fury quyết tâm tìm kiếm các cá nhân xuất sắc với những kỹ năng đặc biệt để bảo vệ thế giới khỏi các mối đe dọa từ cả trong lẫn ngoài hành tinh.

9. Iron Man trốn thoát khỏi hang động của bọn khủng bố

Có một sự thật rằng Tony Stark vốn dĩ không phải là một người mang lý tưởng anh hùng ngay từ đầu. Anh ta luôn cảm thấy trống rỗng mỗi khi nghĩ về mục đích sống của mình dù vừa thông minh vừa giàu có đến độ khó ai bì kịp. Tuy nhiên, sau khi bị nhóm khủng bố Ten Rings bắt cóc và tận mắt chứng kiến những hành động man rợ của bọn chúng, Tony Stark đã hiểu ra rằng việc để vũ khí lọt vào tay kẻ xấu sẽ là một thảm họa khủng khiếp với nhân loại. Từ bộ giáp đầu tiên được chế tạo để thoát ra khỏi hang động của bọn khủng bố, Tony đã từng bước phát triển công nghệ vũ khí của mình để trở thành Iron Man – thành viên quan trọng bậc nhất của biệt đội siêu anh hùng Avengers.

8. Biệt đội Avengers được thành lập

Iron Man (2008) là một bộ phim rất thú vị nhưng post-credit của nó mới chính là thứ đã thay đổi lịch sử của ngành điện ảnh mãi mãi. Giây phút Nick Fury bước ra từ bóng tối và nói với Tony Stark rằng anh ấy không phải là siêu anh hùng duy nhất chính là viên gạch đầu tiên để xây dựng nên Vũ trụ MCU – dự án điện ảnh đồ sộ nhất, chặt chẽ nhất và thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại.

7. Captain America thức dậy sau giấc ngủ 70 năm

Vào Thế chiến thứ nhất, Steve Rogers chính là người được chọn để tiêm huyết thanh trong dự án Rebirth nhằm tạo ra những siêu chiến binh. Trong khi mọi người đều tin rằng Steve đã hi sinh sau cú đâm tàu xuống Bắc Cực thì trên thực tế, chính loại huyết thanh đặc biệt này đã giữ lại mạng sống cho anh. Gần 70 năm sau, Steve được tổ chức S.H.I.E.L.D tìm thấy trong trạng thái bị băng tuyết phủ kín. Khoảnh khắc Steve tỉnh dậy ở thời đại mới và biết được rằng chiến tranh đã lùi xa gần một thế kỷ, đội Avengers chính thức có cho mình một vị thủ lĩnh can trường.

6. Trận chiến ở New York

Vào năm 2012, biệt đội Avengers có trận chiến đầu tiên cùng nhau khi Loki (dưới sự sai khiến của Thanos) đã tấn công Trái Đất nhằm chiếm lấy khối Tesseract. Trong đó, phân cảnh nhóm Avengers cùng nhau đứng thành vòng tròn để “nghênh đón” đội quân Chitauri hùng hậu chính là một trong những khoảnh khắc đi vào lịch sử của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Ngoài ra, trận chiến này còn có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Tony Stark bởi kể từ đó, anh luôn tin rằng những kẻ thù hùng mạnh đang tồn tại ngoài vũ trụ sẽ quay lại tấn công Trái Đất vào một ngày không xa.

5. Ant-Man đi vào thế giới lượng tử

Ant-Man không phải là một siêu anh hùng để lại quá nhiều ấn tượng nơi khán giả nhưng vai trò của anh ấy lại đặc biệt quan trọng trong cuộc chiến sống còn cuối cùng với Thanos. Khoảnh khắc Ant-Man bước vào Lượng tử Giới trong Ant-Man and The Wasp rồi có thể sống sót trở ra là một bước ngoặt trọng đại của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, bởi nơi này rất có thể sẽ là chìa khóa để đội Avengers lật ngược thế cờ với tên Titan Điên.

4. Đội Avengers bị chia cắt trong Civil War

Sau sự kiện siêu robot Ultron thảm sát thành phố Sokovia, chính phủ của các quốc gia đặc biệt quan ngại về tính chính danh của biệt đội Avengers. Hiệp định Sokovia về việc kiểm soát hoạt động của các siêu anh hùng ngay lập tức được đưa ra thảo luận tại Liên Hiệp Quốc, khiến nội bộ Avengers bị chia rẽ sâu sắc. Chưa dừng lại ở đó, Tony Stark còn phát hiện ra một sự thật vô cùng đau lòng rằng người bạn thuở thiếu thời của Steve Rogers – Bucky Barnes (lúc bấy giờ đang mang nhân dạng The Winter Soldier) – chính là kẻ đã giết chết bố mẹ mình. Xét về cả việc công lẫn việc tư, hai đầu tàu của đội Avengers đều không thể tìm được tiếng nói chung, điều này trực tiếp dẫn đến việc tan rã của nhóm siêu anh hùng.

3. Asgard bị hủy diệt

Asgard là một hành tinh rất quan trọng đối với Trái Đất bởi đây chính là quê nhà của Odin Allfather – người trông coi Cửu Giới. Thật không may khi Odin lại có một người con gái rất độc ác và tham vọng tên là Hela. Để ngăn chặn âm mưu chinh phạt vũ trụ của chị mình, Thor không còn cách nào khác ngoài việc để quỷ lửa Surtur thiêu trụi hành tinh Asgard – cội nguồn sức mạnh của Hela – và đưa toàn bộ thần dân lên một chiếc phi thuyền lênh đênh giữa không gian. Kể từ đây, Trái Đất mất đi một hàng tuyến phòng thủ quan trọng, bởi lẽ Thor Odinson – người trông coi mới của Cửu Giới – chẳng còn nhà để về.

2. Doctor Strange giao nộp viên đá Thời gian cho Thanos

Trong Infinity War, Doctor Strange đã giao viên đá Thời gian cho Thanos để đổi lấy mạng sống của Tony Stark sau khi “dạo một vòng” ở tương lai và xem xét các kết quả của cuộc chiến. Đây là một chi tiết rất thú vị bởi giữa hàng triệu khả năng có thể xảy ra, chỉ một trong số đó cho thấy đội Avengers sẽ đánh bại Thanos. Điều này cũng có nghĩa là rất có thể hành động đưa đá của Doctor Strange chỉ là khởi đầu của một kết cục đã được định sẵn.

1. Cú búng tay của Thanos

Không có một khoảnh khắc nào gây ảnh hưởng đến Vũ trụ Điện ảnh Marvel nhiều hơn cú búng tay của Thanos. Sau khi thu thập đủ sáu viên đá vô cực, hắn ta đã thực hiện đúng lời hứa của mình: xóa sổ một nửa vũ trụ để bảo vệ nửa còn lại. Sau cú búng tay ấy, người xem đã phải rơi nước mắt khi chứng kiến hàng loạt những siêu anh hùng quả cảm phải chịu cảnh tan biến vào hư vô. Tuy nhiên, giống như Captain America đã nói: “Sẽ có ai đó bước tiếp, nhưng không phải là chúng ta.”, biệt đội Avengers sẽ luôn ở lại, để chiến đấu và trả thù cho những người đồng đội đã đi xa.

Avengers: Endgame sẽ được khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 26.04.2019.

Theo Saostar